Đăng nhậpBạn đọc mới gửi

MC Thanh Bạch: Không thể ép ai trở thành nghệ sỹ PDF. In Email
VĂN HOÁ - Hậu trường

MC Thanh Bạch: Không thể ép ai trở thành nghệ sỹThanh Tú (20 tuổi) là con trai duy nhất của cặp đôi nghệ sỹ MC Thanh Bạch và diễn viên hài Xuân Hương. Được tiếp xúc với sân khấu từ nhỏ và từng đoạt giải Người dẫn chương trình tại New York (Mỹ), nhưng Tú vẫn tìm cho mình một hướng đi riêng.

- Con trai anh có đam mê và muốn theo đuổi nghệ thuật không?

- Khi chúng tôi cho con đi đóng phim hay diễn thời trang những năm nhỏ tuổi thì Tú cũng vui vẻ tham gia. Đến những năm học phổ thông thì Tú không đoái hoài gì đến việc tham gia nghệ thuật nữa.

Tú tìm một thế giới riêng tách biệt với chiếc máy tính. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Tú theo học các lớp về năng khiếu: thời trang, dẫn chương trình… tại Viện Raffles, thuộc hệ thống trường đào tạo năng khiếu John Robert Power của Mỹ tại Việt Nam. Sau đó Tú được trường cử đi thi và đoạt giải Người dẫn chương trình tại New York, Mỹ.

- Anh có định hướng cho con theo nghệ thuật không?

- Tôi luôn có những lời khen chê đúng lúc và có mức độ. Nhưng Xuân Hương thì rất nghiêm khắc. Ngoài chỉ dạy cho con những điều cần phải làm thì tôi luôn khuyến khích con tự lựa chọn hướng đi cho mình. Tôi chỉ rõ cho Tú thấy, nếu con chọn nghệ thuật thì sẽ phải như thế nào, sẽ gặp những khó khăn vướng mắc gì. Nếu chọn các ngành nghề khác thì sẽ như thế nào…

Không đơn thuần là những lời khen từ phía gia đình, sau những thành tích đáng kể, Thanh Tú tự tin hơn với khả năng của mình. Vì là con trong gia đình nghệ sĩ nên Tú biết được những khổ luyện, vất vả và hi sinh mà tôi và Xuân Hương phải trải qua, chứ không đơn giản là những hào quang mà chúng tôi đạt được.

MC Thanh Bạch: Không thể ép ai trở thành nghệ sỹ_0

- Anh có cho con đi học các môn nghệ thuật không?

- Tú có xin phép tôi và Xuân Hương đi học các môn nghệ thuật. Và chúng tôi luôn luôn ủng hộ con mình. Tú đi học đàn, học nhảy, học những gì mà Tú muốn. Chính những lời khen đúng mực, xác đáng và chân tình… sẽ là sức mạnh, động viên, khuyến khích rất lớn, là động lực để người ta tiếp tục cố gắng.

Ngày trước muốn con diễn một thứ gì chúng tôi đều phải năn nỉ. Nhưng bây giờ thì khác, đi học nhảy hiện đại về nhà Tú chủ động mời ba má xem thử những gì đã học được… không cần chúng tôi phải nhắc nhở. Nhảy xong, Xuân Hương nhận xét: con phải nhảy nhẹ hơn một chút nữa mới đẹp. Còn tôi thì nhận xét: con nhảy nhẹ hơn ngày xưa rất nhiều. Bởi khi nhảy bên nhà tôi, Tú nhảy với đôi chân không.

Qua nhà má nó thì nhảy dép, chính đôi dép làm cho đôi chân bị vướng, nên bước nhảy trông có vẻ nặng nề!... Tôi cũng rất ngạc nhiên là ngoài sự tự tin… còn có niềm đam mê thì mới dám thể hiện mình một cách tự nhiên. Chúng tôi coi con như người bạn.

- Tại sao anh lại nghĩ là con nên theo nghệ thuật, khi chính anh cũng biết muốn thành công trong nghệ thuật phải khổ luyện mà đôi khi còn phải đánh đổi nhiều thứ?

- Bất kỳ ngành nghề nào cũng phải khổ luyện chứ không riêng nghệ thuật. Nếu bạn làm chụp ảnh, ngoài học ở trường lớp, học ngoài đời… và có thể học ở một đứa bé bởi góc nhìn của nó. Hay bạn là một bác sĩ, bạn phải luôn luôn học hỏi, nâng cao tay nghề, tiếp thu công nghệ và những nghiên cứu phát hiện mới…

Nghề nào cũng có niềm đam mê, đó là kết tinh của tình yêu cao độ. Niềm đam mê không mua được bằng tiền mà chính ở riêng mỗi người. Vì vậy cha mẹ không thể ép buộc con cái theo khuôn khổ nào được. Hãy để cho con mình tự lớn và cha mẹ cũng lớn lên cùng con cái.

- Thanh Tú sẽ theo một môn nghệ thuật nào đó trên con đường chuyên nghiệp thì sao?

- Việc học một môn nghệ thuật nào đó không có nghĩa là phải theo đuổi đến con đường chuyên nghiệp. Chúng tôi cũng muốn hướng mình đi theo con đường nghệ thuật, nhưng Tú lại có lựa chọn khác. Tú gắn bó với máy tính từ nhỏ và coi thế giới công nghệ thông tin là niềm vui riêng.

Chính vì vậy mà hiện tại Thanh Tú đang theo học đồ họa ở FPT Arena để trở thành một nhà thiết kế (designer) trong tương lai. Tú muốn trở thành một nhà làm phim hoạt hình hay thiết kế game, những công việc của nghệ thuật sáng tạo. Nhưng tôi biết, Tú có niềm yêu thích với công việc làm MC và có thể một ngày nào đó, Tú sẽ muốn được làm công việc của tôi, một MC chuyên nghiệp đứng trên sân khấu của mình.

- Xin cảm ơn anh!

Theo ANTG.

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 540 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 2 2006 >
Th Th Th Th Th Th Ch
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28