Cùng sáng tác

  • Hãy tham gia
  • Đăng nhập
  • Bạn đọc gửi

Text-Edit2Trang Văn Nghệ Chủ Nhật - Một sân chơi cho các sáng tác trẻ, mời các bạn tham gia, hãy đăng ký tài khoản thành viên trong ít phútBạn đọc mới gửi

10 cuốn sách cấm nổi tiếng nhất thế giới PDF. In Email
ĐỜI SỐNG VĂN HỌC - Đời sống văn nghệ

Rất nhiều cuốn sách bị cấm đoán, thậm chí có thể khiến những người đọc chúng phải vào tù, vì đi ngược lại các quan điểm chính trị, tôn giáo, đạo đức thống trị đương thời.

Dưới đây là 10 tác phẩm từng bị cấm gây tranh cãi nhất trên thế giới do tờ Independent tổng kết.

1. Lady Chatterley's Lover - D.H.Lawrence

10 cuốn sách cấm nổi tiếng nhất thế giới_0

Cuốn sách từng bị cấm ở Mỹ, Anh và Australia vì quá tục tĩu. Lady Chatterley's Lover là câu chuyện về một phụ nữ thượng lưu tên là Connie Chatterley. Không tìm thấy hạnh phúc bên người chồng bị liệt, Connie lén lút đi lại với những người đàn ông khác, trong đó có mối tình mãnh liệt với Oliver Mellors - kẻ trông coi gia sản cho chính chồng mình. Lệnh cấm được dỡ bỏ ở Mỹ và Anh vào năm 1959 và 1960.

2. Naked Lunch - William. S Burroughs

10 cuốn sách cấm nổi tiếng nhất thế giới_1

Tác phẩm không được xuất bản một cách nguyên vẹn tại Mỹ năm 1959 và đến năm 1962, nó bị cấm hoàn toàn tại bang Boston vì quá tục tĩu. Tuy nhiên, đến 1966, sự cấm đoán này được bãi bỏ.

3. Fahrenheit 45 - Ray Bradbury

10 cuốn sách cấm nổi tiếng nhất thế giới_2

Cuốn sách mỉa mai hiện trạng cấm sách này đã bị cấm tại nhiều bang ở Mỹ và nhiều trường học trên khắp thế giới. Câu chuyện kể về người chuyên đốt sách Guy Montag và tên tác phẩm chính là nhiệt độ cần thiết để giấy bốc cháy. Tác phẩm xuất bản năm 1953 và được đánh giá là một cuốn sách tiêu biểu về nạn kiểm duyệt, dù tác giả Bradbury phủ nhận điều này.

4. Lolita - William Nabokov

10 cuốn sách cấm nổi tiếng nhất thế giới_3

Kiệt tác xuất bản năm 1955 của Nabokov từng bị cấm ở Pháp, Anh và Nam Phi vì nó kể câu chuyện tình yêu đắm say, nóng bỏng giữa nhân vật trần thuật Humbert Humbert và cô gái xinh đẹp Lolita mới 13 tuổi.

5. Madame Bovary - Gustave Flaubert

10 cuốn sách cấm nổi tiếng nhất thế giới_4

Tác phẩm được xếp vào hàng những kiệt tác kinh điển. Nhưng lúc mới ra đời, năm 1857, nó từng bị cấm tại Pháp. Còn tác giả Flaubert bị cáo buộc là "xúc phạm luân lý đạo đức". Cuốn sách kể về Emma Bovary, vợ một bác sĩ, nhưng lại phải lòng những người đàn ông khác, trong đó có gã chủ đất phóng đãng Rodolphe Boulanger. Sau cuộc chạy trốn không thành với người tình, Emma đã tự kết liễu đời mình.

6. The Prince - Niccolò Machiavelli

10 cuốn sách cấm nổi tiếng nhất thế giới_5

Giáo hoàng từng cấm The Prince vào năm 1559 vì cuốn sách kích động chủ trương bài Cơ đốc giáo. Sách được Machiavelli viết năm 1513 nhưng tới sau khi ông qua đời (1927) mới được xuất bản.

7. A Farewell to Arm - Ernest Hemingway

10 cuốn sách cấm nổi tiếng nhất thế giới_6

Tác phẩm này là một kiệt tác của nhà văn đoạt giải Nobel 1954 và được đưa vào giáo trình giảng dạy tại nhiều đại học trên khắp thế giới. Nhưng nó bị cấm tại nhiều bang ở Mỹ và ở cả Italy vì những trang viết khá táo bạo về tình dục.

8. Les 120 journées de Sodome - Marquis de Sade

10 cuốn sách cấm nổi tiếng nhất thế giới_7

Cuốn sách thường xuyên bị cấm vì những trang viết miêu tả các cuộc truy hoan và những mối quan hệ dâm loạn. Câu chuyện kể về 4 gã nhà giàu quyết định trải nghiệm cuộc sống phóng túng với hàng chục nạn nhân trong một lâu đài nội bất xuất ngoại bất nhập.

10. Nineteen-Eighty-Four - George Orwell

10 cuốn sách cấm nổi tiếng nhất thế giới_8

Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng này từng bị cấm ở Liên xô (cũ), Anh và Mỹ.

Theo Evăn.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 536 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 3 2010 >
Th Th Th Th Th Th Ch
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
23 24 25 26 27 28
29 30 31        
method man snoop dogg buy cialis or generic tadalafil купить диплом фармацевта купить дипломы о высшем купить диплом бакалавра