Cùng sáng tác

  • Hãy tham gia
  • Đăng nhập
  • Bạn đọc gửi

Text-Edit2Trang Văn Nghệ Chủ Nhật - Một sân chơi cho các sáng tác trẻ, mời các bạn tham gia, hãy đăng ký tài khoản thành viên trong ít phútBạn đọc mới gửi

Bất đồng vì tác phẩm của Nobel Văn học 2008 PDF. In Email
ĐỜI SỐNG VĂN HỌC - Đời sống văn nghệ

Tại Hội chợ sách Frankfurt, Đức, Anne-Solange, giám đốc bản quyền của NXB Gallimard đã dành thời lượng khá dài để nói chuyện về tiểu thuyết gia vừa đoạt giải Nobel Jean-Marie Gustave Le Clézio. Nhưng bà từ chối bán bản quyền cuốn sách mới nhất của ông cho các nhà xuất bản Mỹ.

Pháp đã có 14 nhà văn đoạt giải Nobel, nhưng dưới thời Anne-Solange làm giám đốc bản quyền, Le Clézio là tác giả đầu tiên của NXB Gallimard giành giải thưởng này. Cuốn sách mới nhất của ông Ritournelle de la faim, sẽ được ra mắt vào đầu năm tới.

Sách của Le Clézio đã được dịch nhiều ngôn ngữ trên thế giới. Trong đó, một số lượng không nhỏ đã được dịch sang tiếng Anh và xuất bản tại Mỹ. Gần đây nhất, NXB Godine giới thiệu The Prospector và nhà Curbstone ra mắt cuốn Wandering Star. Tuy nhiên, các nhà báo Mỹ vẫn nhún vai một cách đầy ngỡ ngàng khi Le Clézio được công bố là tiểu thuyết gia đoạt giải Nobel 2008. Tại hội chợ sách Frankfurt, một nhà xuất bản có tên tuổi ở Mỹ còn bày tỏ với Anne-Solange rằng, Le Clézio là một cái tên vô danh với ông. (Dù trước đó, NXB của Le Clézio tại Hà Lan vừa nói chuyện về 7 đầu sách của ông được xuất bản ở nước này).

Bất đồng vì tác phẩm của Nobel Văn học 2008
Nhà văn Le Clézio. Ảnh: AFP.

Đây là một biến cố thú vị của Hội chợ sách. Thay vì tranh thủ bàn cãi về những xì xào quanh giải Nobel năm nay và cố gắng bán bản quyền tác phẩm mới của Le Clézio cho các nhà xuất bản Mỹ, Anne-Solange quyết định không đề cập đến chuyện này tại Hội chợ. Bà kể: “Khi một nhà xuất bản Mỹ hỏi tôi về cuốn sách mới của Le Clézio, tôi đáp: ‘Tại sao anh lại thích cuốn này của Le Clézio chứ? Anh biết gì về những cuốn khác của ông nào?’. Tôi nói với họ là tôi sẽ lưu ý đến mối quan tâm của họ, nhưng đây là tác phẩm mới, tôi không việc gì phải vội vàng trong việc bán bản quyền cuốn sách. Tôi sẽ bán sau. Bây giờ, tôi quan tâm đến việc đẩy mạnh tái bản tác phẩm của Le Clézio”.

Đây chính là điểm then chốt của câu chuyện: Nhà Simon & Schuster, Mỹ đã sở hữu tác quyền 4 đầu sách của Nobel Văn học 2008, nhưng không hề hào hứng trong việc ấn hành chúng. Trái ngược với nhà xuất bản của Le Clézio ở Đức, 3 ngày sau khi giải thưởng công bố, 10 đầu sách của nhà văn đã được lên kế hoạch in ấn. Còn giới xuất bản Mỹ thì vẫn như thường lệ, chỉ quan tâm đến các đầu sách mới và rất ngại ngần tìm lại các tác phẩm cũ.

Hôm 25/10, Le Clézio lại vừa nhận thêm một giải thưởng mới. Giải văn học Stig Dagerman của Thụy Điển được trao cho ông vì những sáng tác gợi hứng từ những cuộc du hành khắp nơi trên thế giới. Giải trị giá 50.000 kronor (hơn 100 triệu đồng).

Tiểu thuyết gia người Áo Elfriede Jelinek cũng là nhà văn nhận được cả giải Nobel và giải Stig Dagerman trong cùng một năm (2004).

Trong khi đó, bản thân Anne-Solange muốn làm tốt việc phổ biến các tác phẩm của Le Clézio hơn là kiếm tiền dựa vào danh tiếng nhà văn vừa giành được. Đây là một ý định rất tốt đẹp nhưng dễ nhận được những phản ứng xấu từ giới xuất bản. Anne-Solange cũng là người nổi tiếng hay chỉ trích các nhà xuất bản Mỹ vì thái độ ngần ngừ của họ trong việc ấn hành các tác phẩm văn học Pháp cũng như văn học các nước khác.

Liệu kế hoạch của Anne-Solange có giúp cho một số lượng lớn các tác phẩm của Le Clézios được in ấn ở Mỹ hay không là điều mà độc giả nước này còn phải chờ đợi.

Nhưng trước tình hình này, các nhà xuất bản nhỏ, độc lập sẽ thuận lợi hơn trong việc phổ biến các đầu sách của nhà văn người Pháp. Những tập đoàn lớn dễ dàng in ra một cuốn sách chỉ qua một đêm, nhưng họ không coi Le Clézio là một nhà văn ăn khách, có thể đem lại doanh thu tốt. Điều này có vẻ lạ lùng nhưng từng có tiền lệ. Claude Simon - một nhà văn Nobel khác của Pháp, cũng ế thiu ở Mỹ dù tác phẩm của ông là những sáng tác đỉnh cao. Trong khi, các nhà xuất bản độc lập thường có quan điểm khác. Họ không đánh giá một tác giả căn cứ vào tiềm năng của những cuốn sách cụ thể.

Nhưng mọi việc hoàn toàn có thể thay đổi khi trích đoạn tác phẩm của Le Clézio được đăng tải trên tờ The New Yorker trong những số tới.

Theo AP


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 536 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 8 2009 >
Th Th Th Th Th Th Ch
          1 2
3 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31