Cùng sáng tác

  • Hãy tham gia
  • Đăng nhập
  • Bạn đọc gửi

Text-Edit2Trang Văn Nghệ Chủ Nhật - Một sân chơi cho các sáng tác trẻ, mời các bạn tham gia, hãy đăng ký tài khoản thành viên trong ít phútBạn đọc mới gửi

Nguyễn Danh Lam tỏ tình tại mùa hội sách PDF. In Email
ĐỜI SỐNG VĂN HỌC - Đời sống văn nghệ

Nguyễn Danh Lam tỏ tình tại mùa hội sáchDẫn người yêu đi hội sách TP HCM năm trước, đến hội 2 năm sau, người yêu thành bà xã. Nhân mùa hội sách về gần, Nguyễn Danh Lam chia sẻ kỷ niệm vui của anh với sự kiện này.

- Hội sách TP HCM sắp diễn ra là một sự kiện văn hóa được đông đảo bạn đọc và giới cầm bút mong đợi. Là một người viết, với anh, hội sách mang đến cảm xúc gì?

- Tôi là người viết và cũng mê sách. Đã 5 kỳ Hội Sách, lần này là 6, lần nào tôi cũng nôn nao, háo hức! Qua Tết, lòng đang trống trải thì có hội sách an ủi! Được "giao lưu" cùng sách, được gặp gỡ bè bạn... Hội lần nào tôi cũng lang thang vài ngày qua những quầy sách, mua sách tính bằng… kí lô. Chỉ có mỗi một cảm xúc tiêu cực khi đến với sự kiện này là hội luôn được tổ chức vào thời điểm nóng nực của Sài Gòn. Dạo thăm sách mà mồ hôi mồ kê nhễ nhại, cũng mất đi nhiều cảm hứng thanh tao.

- Khá nhiều cây bút "ém" sách để chờ tung ra vào dịp này, anh thì sao?

- Hội sách lần 6 tôi cũng là dịp tôi phát hành cuốn tiểu thuyết mới Giữa dòng chảy lạc (Phương Nam Book - NXB Văn Nghệ TP HCM). Tôi cũng có vài hoạt động cá nhân liên quan quanh việc này. Có thêm lý do để chờ đợi. Trước đây, tôi cũng có vài cuốn muốn chọn thời điểm hội sách này để ra mắt bạn đọc, mà cứ trật hoài! (cười)

- Ở góc độ một độc giả, anh mong đợi điều gì ở ngày hội sách năm nay?

- Mong sách tiếp tục đi sâu, đi rộng vào đời sống xã hội. Mỗi ngày hội là một lớp "trầm tích" tạo nền mới cho văn hóa đọc. Nhiều người xưa nay không hề để ý đến sách, nhân hội mà bắt đầu tạo thói quen mới. Về bản thân sách cũng ngày càng hay hơn, đẹp hơn, bổ ích hơn. Không khí xuất bản cởi mở, chuyên nghiệp hơn… Và một mong ước cho cá nhân là cứ mỗi hội sách tôi lại có một tác phẩm mới được phát hành.

Nguyễn Danh Lam tỏ tình tại mùa hội sách_0
Tác giả của "Giữa vòng vây trần gian" là người rất mê đọc sách. Ảnh: D.L.

Anh có thể chia sẻ một vài kỷ niệm thú vị mà anh có được với mùa hội sách trước đây?

- Hội sách lần 2, tôi mới quen người yêu được ít ngày, hai đứa dắt nhau vô nhìn sách nhiều hơn mua. Tuy nhiên, tôi cũng kịp "tậu" vài cuốn, để ghi lên trang 3 mấy dòng "Cùng em, ở Hội sách TP…"! Đến lần 3, người yêu ở lần 2 đã thành bà xã. Hơn thế nữa, tôi và bà xã đã ẵm theo chú nhóc đầu lòng, cho nó ngắm sách giống bố! Còn hội lần 5, 2008, tôi được giải cuộc thi Tủ sách gia đình, với phần thưởng đủ mua sách lặc lè, lại cùng bà xã dẫn cậu nhóc vô, cho "hắn ta" chọn sách. Lần này lượng sách đem về đã chiếm phân nửa là truyện thiếu nhi, nặng cả mười mấy ký! Giờ nhớ lại, hóa ra ngày hội này đã gắn bó cùng "tiểu sử" gia đình tôi sâu đậm như thế!

Anh có thể đóng góp, chia sẻ vài ý kiến để hội sách TP HCM ngày càng phát triển và mang dấu ấn riêng trong việc thúc đẩy phát triển văn hóa đọc?

- Ngoài yếu tố kinh doanh, tôi nghĩ sự kiện này nên chú ý hơn nữa phần hội, hướng đến cộng đồng, khách tham quan, bạn đọc mua sách… Nên làm sao cho mỗi người bước chân đến với ngày hội đều được tham gia trực tiếp vào hoạt động văn hóa này, và có một cảm giác đặc trưng, chứ không giống những hội chợ hàng tiêu dùng khác. Nên tìm kiếm một không gian cố định, thoáng, đẹp để tổ chức, chứ không "rày đây mai đó". Nên có những giải thưởng gắn liền với hội sách về mặt nghề nghiệp, ngoài giải Tủ sách Gia đình.

Nên có chủ đề riêng, làm tiêu điểm cho mỗi kỳ tổ chức, có thể gắn với mảng sách, tác giả... Mỗi kỳ hội sách nên có những khách mời quốc tế, thuộc dạng VIP đến giao lưu, quảng bá hình ảnh cho văn hóa đọc Việt Nam. Và như ý trên tôi đã nói, nên chọn thời điểm tổ chức hoạt động này vào những ngày cuối năm, không khí náo nức, thời tiết dễ chịu. Và nếu có thể thì tổ chức hằng năm, thay vì hai năm một lần.

Theo Evăn.

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 541 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 4 2010 >
Th Th Th Th Th Th Ch
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30