Cùng sáng tác

  • Hãy tham gia
  • Đăng nhập
  • Bạn đọc gửi

Text-Edit2Trang Văn Nghệ Chủ Nhật - Một sân chơi cho các sáng tác trẻ, mời các bạn tham gia, hãy đăng ký tài khoản thành viên trong ít phútBạn đọc mới gửi

Nhà thơ "chơi xấu" Derek Walcott từ chức PDF. In Email
ĐỜI SỐNG VĂN HỌC - Đời sống văn nghệ

Nhà thơ "chơi xấu" Derek Walcott từ chức Nữ giáo sư thơ ca đầu tiên của Đại học Oxford đã tự nguyện rời khỏi vị trí mà bà phải khó khăn lắm mới giành được sau khi dùng tiểu xảo để loại bỏ đối thủ - Nobel Văn học Derek Walcott.

Ruth Padel, Derek Walcott và Arvind Krishna là 3 ứng viên cho chức danh Giáo sư Thơ ca của Đại học Oxford. Trong đó, với giải Nobel giành được năm 1992, Walcott được coi là người nắm chắc phần thắng nhất. Nhưng khoảng một tuần trước hôm bầu cử, hàng chục lá thư nặc danh đã được gửi đến các học giả Oxford, kèm theo bản copy cuốn sách kể về vụ quấy rối tình dục nữ sinh viên của Derek Walcott. Trước sự việc này, Walcott đã xin rút khỏi cuộc đua, Padel dễ dàng giành chiến thắng trước Arvind Krishna, trở thành nữ giáo sư thơ ca đầu tiên trong lịch sử 300 năm của chức danh này ở Oxford. Ngay sau đó, bà bị phát hiện đã "chơi không đẹp" khi "chỉ điểm" cho hai phóng viên tìm đến cuốn sách viết về vụ scandal của Derek Walcott. Padel bị kêu gọi từ chức.

Trong tuyên bố đưa ra tối 24/4, Padel viết: "Tôi thành thực tin rằng, tôi đã không cố ý làm bất cứ điều gì khiến cho Derek Walcott phải rút lui khỏi cuộc bầu cử. Tôi ước ông ấy đã không làm như vậy. Tôi cũng không hề tham gia vào bất cứ chiến dịch nào nhằm bôi bẩn Walcott. Nhưng, xuất phát từ nỗi lo lắng của một sinh viên, tôi đã khờ khạo - hay nói cách khác là thiếu khôn ngoan - thông báo cho hai nhà báo, những người tôi nghĩ sẽ có trách nhiệm với cuộc bỏ phiếu. Dù sao, những thông tin tôi cung cấp cho họ cũng chỉ là những gì mà công chúng đã biết rõ". Padel cho hay, bà liên hệ với nhà báo sau khi một nữ sinh viên thông báo cho bà về quá khứ tai tiếng của Derek Walcott.

Nữ nhà thơ viết thêm, bà đã hành động một cách có thiện chí và "sẽ vui vẻ chấp nhận thất bại" trước Derek. "Nhưng tôi có thể thấy, mọi người đã hiểu việc làm của tôi theo hướng khác. Tôi chỉ muốn làm những gì tốt nhất cho trường đại học. Nhưng giờ tôi hiểu rằng, chúng ta không có chung cách hiểu. Vì thế, tôi xin từ chức".

Phản ứng trước quyết định này, những người ủng hộ Ruth Padel đã tỏ ra rất tiếc nuối. Tiểu thuyết gia Rose Tremain nói: "Tôi nghĩ bà ấy có thể sẽ trở thành một giáo sư tuyệt vời. Bà đã vạch ra rất nhiều kế hoạch hoàn hảo. Trong cùng năm Carol Ann Duffy được bầu làm thi sĩ công huân, sẽ thật tuyệt nếu chúng ta có một bộ đôi nhà thơ nữ. Việc bà từ chức là một quyết định đáng buồn. Chuyện này đặt ra một câu hỏi về đạo đức - câu hỏi không dễ gì trả lời".

Còn nhà văn Jeanette Winterson phát biểu: "Thật đáng tiếc khi Ruth Padel bị dồn vào chân tường. Những gì bà ấy đã làm không đáng kể gì so với đóng góp của bà với thơ ca. Thái độ giận dữ, thù địch với bà quả là độc ác và bẩn thỉu. Đáng lẽ chúng ta đã có một nữ giáo sư thơ ca. Đó là một cách tốt để khuyến khích sáng tạo của nữ giới. Nhưng cuối cùng thì Oxford vẫn là một nơi trọng đàn ông hơn".

Nhà thơ Jackie Kay cũng chia sẻ: "Lần đầu tiên, chúng ta có một nữ giáo sư thơ ca. Nhưng bà đã phải từ chức chỉ vì hai cái email. Tôi thực sự lấy làm buồn.

Trong khi đó, Amit Chaudhuri, một người ủng hộ Arvind Krishna Mehrotra - ứng viên thứ ba của cuộc đua - cho biết: "Tôi buồn cho Ruth; nhưng tôi cũng cảm thấy mối quan hệ giữa các học giả đã trở nên khô cằn một cách tồi tệ. Dù không có cơ hội nói chuyện trực tiếp với Mehrotra, tôi cũng không chắc ông ấy có muốn đua tranh lần nữa không. Chúng ta hãy chờ xem. Khi mọi việc đã bị cuốn vào cỗ máy của truyền thông đại chúng, ta không thể biết trước nó sẽ dừng lại ở đâu. Padel đã âm mưu sử dụng sức mạnh của truyền thông nhưng cuối cùng, nó đi đến chỗ mà chính bà cũng không còn điều khiển được. Thật đáng tiếc".

Còn Derek Walcott, sau khi rút lui, đã giữ im lặng. Ông không đưa ra bất cứ bình luận gì, kể cả khi biết đồng nghiệp Padel đã "chơi xấu" mình.

Bình luận về việc từ chức của Padel, đại diện Đại học Oxford phát biểu: "Chúng tôi tôn trọng quyết định mà Ruth Padel đã đưa ra. Đây sẽ là một chương khó khăn cho những người phụ trách việc tìm kiếm vị trí Giáo sư thơ ca".

Đại học Oxford sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới trước thời điểm vị giáo sư đương chức là Christopher Ricks mãn nhiệm. Nhiệm kỳ 5 năm của Ricks sẽ kết thúc vào tháng 10.

Theo Guardian.

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 552 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 3 2009 >
Th Th Th Th Th Th Ch
            1
2 3 4 5 6 7
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31