Cùng sáng tác

  • Hãy tham gia
  • Đăng nhập
  • Bạn đọc gửi

Text-Edit2Trang Văn Nghệ Chủ Nhật - Một sân chơi cho các sáng tác trẻ, mời các bạn tham gia, hãy đăng ký tài khoản thành viên trong ít phútBạn đọc mới gửi

Nhà văn Mỹ ca ngợi tân Tổng thống "hay chữ" PDF. In Email
ĐỜI SỐNG VĂN HỌC - Đời sống văn nghệ

Chiến thắng của thượng nghị sĩ Barack Obama đã làm nức lòng các nhà văn Mỹ. Họ chờ đợi ở ông không chỉ một chính trị gia tài năng mà còn là cây bút uyên thâm, người đã là tác giả của hai đầu sách.

Mùa đông năm ngoái, tiểu thuyết gia đoạt giải Nobel Toni Morrison nhận được một cuộc gọi từ thượng nghị sĩ Barack Obama. Obama liên lạc với Morrison để kêu gọi sự giúp đỡ của bà. Trước khi bàn về chính trị, hai người đã có cuộc nói chuyện ngắn về văn học.

"Ông bắt đầu nói về một trong những cuốn sách mà tôi đã viết, Song of Solomon và ý nghĩa của nó đối với cuộc đời ông". Morrison kể trong một cuộc phỏng vấn sau khi kết quả bầu cử Mỹ được công bố.

"Tôi cũng đã đọc cuốn sách đầu tiên của Barack Obama (Những giấc mơ từ cha tôi) và tôi ngạc nhiên trước vốn ngôn ngữ, sự suy tư và khả năng phản ánh của ông. Tôi thực sự ấn tượng. Đây không chỉ là cuốn tiểu sử chính trị bình thường”, bà nói.

Nhà văn Mỹ ca ngợi tân Tổng thống
Tân Tổng thống Barack Obama. Ảnh: AP.

Với Morrison và nhiều người khác, chiến thắng của Obama được quan tâm không chỉ vì ông là vị tổng thống da đen đầu tiên mà vì trước nay, phần lớn nhà văn đều bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ. Giới nhà văn coi Obama như là một đồng nghiệp, một triết gia, một người đàn ông chữ nghĩa.

"Khi tôi theo dõi bài phát biểu mừng chiến thắng của Obama (tối 4/11), tôi tin rằng, chính ông đã viết ra nó. Và hẳn nhiên, tân Tổng thống đã phát biểu những gì mà ông đã tin tưởng và cân nhắc rất nhiều”, Jane Smiley, tác giả cuốn tiểu thuyết đoạt giải Pulitzer - A Thousand Acres, cho biết.

"Tôi thấy điều đó thuyết phục hơn nhiều so với một chính trị gia được vây quanh bởi hàng lô kẻ viết thuê. Trước nay, tôi - với tư cách là một nhà văn - chưa bao giờ đồng nhất với tôi, trong tư cách của một người Mỹ. 8 năm qua, những tác phẩm của tôi thường cố gắng làm một liều thuốc giải độc hoặc sự sửa chữa đối với chủ nghĩa thân Mỹ. Nhưng cuối cùng, chúng ta đã có một vị tổng thống hay chữ - không phải vì ông từng xuất bản sách - mà vì ông là người biết rõ giá trị của chữ nghĩa. Tự dưng, lần đầu tiên tôi cảm thấy, mình không còn là một nhà văn tình-cờ-là-người-Mỹ mà đích thực là một nhà văn Mỹ”, tiểu thuyết gia Jonathan Safran Foer nói.

Nhà văn Mỹ ca ngợi tân Tổng thống
Nhà văn Morrison ủng hộ vị tổng thống da màu. Ảnh: AP.

Tác phẩm đầu tay của Obama, Dreams from My Father: A Story of Race and Inheritance (Những giấc mơ từ cha tôi: Câu chuyện về chủng tộc và di sản), xuất bản năm 1995, sau khi ông trở thành người da đen đầu tiên làm chủ nhiệm tạp chí Harvard Law Review. Cuốn sách kể lại thời thơ ấu của Obama ở Honolulu và Jakarta, những năm đại học ở Los Angeles và New York trong thập niên 1980... Sách được tái bản vào năm 2004.

Tác phẩm thứ hai của Obama - The Audacity of Hope: Thoughts on Reclaiming the American Dream (Hy vọng táo bạo: Suy nghĩ về việc tìm lại giấc mơ Mỹ) ra mắt tháng 10/2006 và nhanh chóng trở thành một trong những best-seller của tờ New York Times. Hy vọng táo bạo thể hiện cách nhìn nhận vấn đề của ông Barack Obama về hướng giải quyết những khó khăn để tìm lại giấc mơ Mỹ. Cuốn sách tiêu thụ được hàng triệu bản và được ca ngợi là một trong số ít những đầu sách của các chính trị gia được độc giả đón đọc một cách hứng thú. Thời sinh viên, Obama còn sáng tác thơ. Thơ của ông được nhà phê bình danh tiếng Harold Bloom ca ngợi và so sánh với thơ của Langston Hughes.

Trong cuộc đua giữa Obama và Hillary Clinton vừa qua, nhà văn Morrison đã nhiệt tình ủng hộ Obama dù bà là bạn thân của Clinton và từng trìu mến gọi Bill Clinton là vị tổng thống da đen đầu tiên của nước Mỹ. Trong một bài phát biểu, Morrison ca ngợi Obama “thông minh, chính trực và chân thành hiếm có, trí tưởng tượng phong phú của ông được kết hợp với sự khôn ngoan xuất chúng”.

Nhà văn Mỹ ca ngợi tân Tổng thống
Gia đình Obama trong lễ mừng chiến thắng. Ảnh: AP.

Nhà văn còn tự hỏi, không hiểu những người bạn quá cố của bà sẽ cảm thấy thế nào nếu biết nước Mỹ vừa có một tổng thống da đen. Chẳng hạn, nhà văn James Baldwin vào những năm 1960 từng chế nhạo thượng nghị sĩ Robert Kennedy khi ông này dự đoán, khoảng 40 năm nữa, Mỹ sẽ có tổng thống da màu. Morrison cũng đùa rằng, nếu tác giả cuốn Invisible Man (Người vô hình) - Ralph Ellison - còn sống, ông hẳn sẽ đổi tên cuốn tiểu thuyết kinh điển của mình thành Visible man (Người hữu hình). Invisible Man là tác phẩm đề cập đến hiện trạng phân biệt chủng tộc khắc nghiệt trong lòng xã hội Mỹ.

Ayelet Waldman, tác giả tiểu thuyết Daughter's Keeper, ngưỡng mộ Obama từ khi vị tổng thống tương lai còn là sinh viên Đại học Harvard. Chồng bà, nhà văn Michael Chabon, cũng là người nhiệt thành ủng hộ những trang viết sâu sắc của Obama. Chính Chabon đã khiến cho bạn ông - nhà văn Rick Moody - từ chỗ ủng hộ Hillary Clinton chuyển sang có cảm tình với Obama.

"Tôi nghe bài phát biểu của Obama và xúc động đến rơi nước mắt. Với bài phát biểu này, tôi bắt đầu nghĩ, ông đích thực là một nhà văn ở sự nhạy cảm và tinh tế trong việc sử dụng từ nghĩ một cách chính xác. Nhìn rộng ra, đây còn là vấn đề văn hóa. Ở Mỹ, dưới thời Bush, người ta cảm thấy, văn hóa nghệ thuật rất ít được quan tâm. Đó là lý do vì sao, với Barack Obama chúng ta có thể tin rằng, nước Mỹ đang bước vào một thời kỳ mới tốt đẹp hơn.

Nguồn: AFP


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 525 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 2 2010 >
Th Th Th Th Th Th Ch
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28