Bạn đọc mới gửi

Duyên dáng Việt Nam 19: Phố trong dòng chảy thời cuộc PDF. In Email
ĐỜI SỐNG VĂN HỌC - Đời sống văn nghệ
080104_ddvn19.jpgCó đủ loại phố trong "Duyên dáng (DD) VN 19" (diễn ra trong 4 đêm 3-6.1.2008 tại Nhà hát Hoà Bình, TPHCM):
Phố xưa, phố chiến tranh, phố tâm linh, phố nay và phố hội nhập.Hình ảnh con phố trong lịch sử và trong lòng người, như là những gì có thể hàn gắn, sẻ chia.

Với chủ đề này, DDVN 19 do Báo Thanh Niên tổ chức đưa ra một biểu tượng có chiều sâu hơn là một chương trình ca nhạc thời trang thường thấy.

Có đủ loại phố trong "Duyên dáng (DD) VN 19" (diễn ra trong 4 đêm 3-6.1.2008 tại Nhà hát Hoà Bình, TPHCM): Phố xưa, phố chiến tranh, phố tâm linh, phố nay và phố hội nhập.Hình ảnh con phố trong lịch sử và trong lòng người, như là những gì có thể hàn gắn, sẻ chia. Với chủ đề này, DDVN 19 do Báo Thanh Niên tổ chức đưa ra một biểu tượng có chiều sâu hơn là một chương trình ca nhạc thời trang thường thấy.

Đạo diễn Huỳnh Phúc Điền cho biết: "Ý tưởng Phố nảy lên trong tôi khi đứng nhìn một thành phố, xoay cả bốn mặt cũng chỉ thấy hình ảnh những cao ốc chọc trời đang xây dang dở. Đó là hình ảnh của sự phát triển. Ở TP đang phát triển nào cũng vậy thôi, nhưng đằng sau mỗi căn nhà còn có một nền văn hoá - đó là điểm khác biệt.

Ngoài ra, cảm hứng từ một bộ phim Mỹ còn giúp tôi hoàn thiện ý tưởng này thông qua hình ảnh một thành phố đổ nát, sau đó lại mọc lên nhanh chóng, chỉ trong một thời gian ngắn, để sử dụng làm bối cảnh cho sân khấu".

"Phố xưa" như những ký ức đẹp, gắn với tranh Phố Phái, những bài hát của Lê Minh Sơn ("Làng tôi nghèo lắm", "Ôi quê tôi"), gắn với thời trang xưa của Thuận Việt, Liên Hương.

Đến "Phố chiến tranh" là hình ảnh người già và em bé, sân khấu được đem vào sử dụng kỹ xảo 3D để tăng hiệu ứng, làm thành nhiều lớp không gian, với hình ảnh ước lệ như khói lửa, phố đổ (lấy bối cảnh Hà Nội năm 1946), ca khúc "Huế-Hà Nội-Sài Gòn", "Xin cho tôi" (Trịnh Công Sơn)...

"Phố tâm linh" nối mạch với một số bài hát trong cụm bài da vàng của nhạc sĩ họ Trịnh. Phố nay xen với thời trang, những bài tình ca ("Phố xa" ,"Như em gặp anh") cùng "Sau bão" của Lê Minh Sơn.

Cuối cùng là "Phố hội nhập" với hình ảnh những toà cao ốc ở TPHCM, những ca khúc nổi tiếng thế giới.

Khép lại là ca khúc "Imagine" của John Lennon như một bài hát vì hoà bình.

Đạo diễn còn tiết lộ thêm: Hai cặp MC lần này ứng biến tùy theo câu chuyện của từng con phố: Phú Quang-Ngọc Khánh và Thanh Bạch-Trương Ngọc Ánh. Họ có thể xuất hiện từ những chiếc xe máy, hoặc xe hơi mui trần, dĩ nhiên ở "Phố nay" hay "Phố hội nhập". Riêng kỹ thuật 3D giúp ca sĩ thể hiện bài hát ở nhiều lớp không gian (phía sau, ở trước mặt, những lát cắt khác nhau) và có thể đi xuyên qua các không gian đó. Cùng thực hiện ý tưởng này còn có đạo diễn Đinh Anh Dũng, Nguyễn Tranh và Ngọc Bảo.

 
Có mặt các ca sĩ Thanh Lam, Mỹ Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh, Mỹ Tâm, Quang Dũng, Thu Minh, Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương, Ngọc Khuê, Nguyên Thảo, Phương Linh, Hà Anh Tuấn, Anh Khoa và gương mặt mới Trà My. Duy nhất chỉ có ca sĩ hải ngoại Lê Uyên tham dự "Phố" lần này. Theo ông Nguyễn Công Khế - Tổng biên tập Báo Thanh Niên - báo có mời thêm ca sĩ Khánh Ly và đã được trong nước chấp thuận, tuy nhiên, do còn một số việc chưa thu xếp xong mà chị chưa về được. Ngoài ra, còn một gương mặt nữa, đến phút chót mới có thể biết chắc có về diễn hay không, là ca sĩ Thu Phương. 

Theo đạo diễn Nguyễn Tranh, hiện, nhóm ở Hà Nội đã làm xong phần 3D phố đổ nát sau ngày toàn quốc kháng chiến năm 1946, sau đó chuyển vào để nhóm Sài Gòn dựng theo chuyển động của camera để làm thành những hình ảnh động, phục vụ cho bối cảnh không gian của chương trình. Cả phần chế tác và phần sử dụng 3D trên sân khấu sẽ là điểm nhấn nổi bật của chương trình DDVN 19.

 

Minh Thi

 


 

Bài mới đăng

Tư liệu

Ai đang xem

Hiện có 518 khách và 1 thành viên Trực tuyến
  • HoàngK12

Đăng nhậpLịch Bài viết

< Tháng 1 2009 >
Th Th Th Th Th Th Ch
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31