Lịch Bài viết

< Tháng 8 2006 >
Th Th Th Th Th Th Ch
  1 2 3 4 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
Nhà văn viết về đề tài "trái cấm" học đường PDF. In Email
ĐỜI SỐNG VĂN HỌC - Đời sống văn nghệ

Chuyện tình yêu và quan hệ tình dục giữa thầy cô - học trò dưới mái trường luôn được xem là đề tài nhạy cảm trong văn chương. Một nhà văn Australia vừa xuất bản cuốn tiểu thuyết về đề tài này dựa trên kinh nghiệm tuổi thiếu niên của ông.

Peter Goldsworthy là nhà văn người miền Nam Australia. Trước cuốn sách nhạy cảm này, ông đã là tác giả của 6 tiểu thuyết. Ngoài ra, ông còn là nhà thơ, người viết kịch bản sân khấu và nhạc kịch

Nhà văn viết về đề tài
Nhà văn Peter Goldsworthy.

Lý giải về việc quan tâm đến đề tài này, Peter Goldsworthy cho biết, ông đã dành ra một khoảng thời gian dài để tìm hiểu về chủ đề "tình yêu giữa thầy và trò".

Goldsworthy càng chú ý về đề tài này hơn khi báo chí thế giới đưa tin rầm rộ về việc Mary Kate Letourneau, giáo viên trẻ người Mỹ quan hệ và có thai với cậu học trò tuổi teen của mình. "Tôi thực sự muốn khám phá nó qua trang viết của mình. Tôi thu thập được nhiều trường hợp thực tế về việc các cô giáo trẻ phải ra tòa do quan hệ tình dục với học trò", nhà văn kể.

Những tư liệu thực tế cộng với những ký ức của chính nhà văn về tuổi thiếu niên từng "chết mê chết mệt" một cô giáo trẻ đã tạo chất liệu cho nhà văn viết nên cuốn sách Everything I Knew.

"Tôi còn nhớ là khi ở độ tuổi teen, tôi cứ bị ám ảnh bởi cô giáo trẻ trung của mình như thế nào", Goldsworthy nói.

Bối cảnh cuốn tiểu thuyết của Goldsworthy là vào những năm 1960 tại một ngôi làng nhỏ ở miền Nam Australia. Đây cũng chính là nơi nhà văn từng sống và theo ông thổ lộ, chính tại đây, lần đầu tiên ông biết đến mùi tình ái.

Goldsworthy hiểu tình cảm của ông với cô giáo thời cắp sách đến trường chỉ là cảm xúc vẩn vơ và không đi quá xa đến chuyện quan hệ tình dục. Mặc dù vậy, cô giáo dạy tiếng Latin của ông ngày trước chính là người mà ông thầm yêu trộm nhớ vì "cô ấy xinh như nữ diễn viên Audrey Hepburn". Và cô chính là nguồn cảm hứng cho ông xây dựng nhân vật Miss Peach trong cuốn tiểu thuyết Everything I Knew.

Khi cuốn Everything I Knew ra mắt, ngay lập tức nó khiến giới phê bình chú ý vì cuốn sách đã khiến người đọc phải suy nghĩ về ranh giới giữa sự ngây thơ trẻ con và những tình cảm bản năng. Các nhà phê bình cũng đánh giá cao trình độ viết và kỹ thuật hành văn của nhà văn.

"Nhiều người hỏi tôi từng ngủ với cô giáo của mình chưa và tôi trả lời: 'Giá như tôi được may mắn như thế'", nhà văn nói vui.

Goldsworthy cho biết, ông cảm thấy kinh sợ với ý nghĩ những cô giáo trẻ như cô Letourneau nói trên bị ra tòa vì những chuyện đại loại như vậy.

Nhà văn khẳng định, ông không có ý định bênh vực những mối quan hệ đó. Nhưng ông cho rằng luật pháp cũng cần hiểu rõ đâu là tình yêu ngây thơ thật sự và đâu là vi phạm luân thường đạo lý.

Ông cũng phủ nhận ý kiến cho rằng cuốn sách của ông là một cách để công nhận tình yêu giữa thầy và trò vì ông nghĩ, trong thực tế, các mối quan hệ như thế phần lớn để lại hậu quả thảm hại và người trong cuộc phải trả giá.

Tuy nhiên, nhà văn khẳng định đề tài nhạy cảm như thế này nên được tiếp cận mà không gây ra "sự xúc phạm về đạo đức".

Nguồn:

The Age

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tư liệu

Ai đang xem

Hiện có 513 khách Trực tuyến