Lịch Bài viết

< Tháng 3 2006 >
Th Th Th Th Th Th Ch
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
Charles Dickens viết "Oliver Twist" từ vụ giết người có thật PDF. In Email
ĐỜI SỐNG VĂN HỌC - Đời sống văn nghệ

Charles Dickens viết "Oliver Twist" từ vụ giết người có thậtGiới học giả nghiên cứu về Dickens xưa nay cho rằng, cái chết rùng rợn của cô gái bất hạnh Nancy trong truyện "Oliver Twist" được miêu tả quá tàn bạo, thiếu chất văn. Một phát hiện mới đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa cảnh truyện này với vụ giết hại một cô gái điếm xảy ra trong thế kỷ 19.

Hơn 150 năm qua, giới phê bình đã cố tình quên đi cảnh tên ác nhân Bill Sikes giết hại cô tình nhân Nancy trong tiểu thuyết Oliver Twist. Phim, sân khấu chuyển thể từ tác phẩm này cũng cắt bỏ bớt những chi tiết kinh hoàng được Dickens miêu tả.

Bill Sikes là nhân vật phản diện trong Oliver Twist. Hắn từng được bình chọn là một trong 50 nhân vật văn học độc ác nhất mọi thời đại. Sikes có một cô tình nhân làm gái bán hoa tên là Nancy. Một lần, nghi ngờ Nancy phản bội mình, hắn dồn cô vào giường, đánh đập tàn bạo cả khi cô đã chết.

Charles Dickens viết
Nancy và Bill Sikes trong một cảnh phim "Oliver Twist".

Mới đây, nhà văn Rebecca Gowers cho rằng, giới phê bình về Dickens chưa từng phát hiện ra, nhà văn đã dựng lên cái chết của Nancy dựa trên tội ác kinh hoàng và gây chấn động nhất trong thế kỷ 19 - vụ giết hại Eliza Grimwood. Vụ án trở thành một trong những trường hợp được bàn tán nhiều nhất trong thời Victoria. "Khi xuất hiện hàng loạt vụ giết người do tên sát nhân biệt danh Jack the Ripper thực hiện 50 năm sau đó, tờ Daily Telegraph đã so sánh mức độ ghê rợn của chúng với vụ sát hại Grimwood", Gowers nói.

Gowers còn đưa ra những bằng chứng cho thấy, Dickens rõ ràng đã có những mối liên hệ đến Eliza khi ông viết về Nancy. Hiện trường vụ án đều xảy ra trên giường, cả hai đều bị kẻ giết người bắt quỳ gối. Nhưng cái chết của Eliza có khác hơn: cô bị rạch cuống họng trước khi bị đấm liên hồi vào bụng và ngực cho đến chết.

Thi thể của cả Nancy và Grimwood, đều bị hành hung một cách thô bạo. Họ đều biết kẻ giết người và đều không kêu gào cầu cứu sự giúp đỡ. Cả hai vụ giết người đều để lại rất nhiều máu. Trong Oliver Twist, máu vấy lên cả thân thể con chó vẫn thường đi theo Sikes; còn trong vụ Grimwood, sau khi bị giết, chiếc giường dơ bẩn của cô nhanh chóng trở thành một vũng máu.

Phần lớn các nhà phê bình bày tỏ sự coi thường đối với đoạn văn miêu tả vụ giết người của Nancy. Họ cho rằng, Dickens đã quá tay, đã tầm thường hóa văn chương, đi vào miêu tả chi tiết rùng rợn một cách rẻ tiền. Sinh thời, Dickens tỏ ra rất khó chịu trước nhận xét này. Chính vì vậy, Gowers cho rằng, phát hiện của cô rất có ý nghĩa. Bởi so với thực tế, nhà văn đã không hề cường điệu chút nào. Thậm chí, ông đã lược bớt đi để sự việc trở nên bớt kinh hoàng.

Charles Dickens viết
"Oliver Twist" đã nhiều lần được dựng thành phim.

Ban đầu, Gowers định viết một cuốn sách công bố phát hiện của mình nhưng bà không tìm được nhà xuất bản. Vì vậy, bà đã dựa trên toàn bộ câu chuyện này để hư cấu nên một cuốn tiểu thuyết mang tên The Twisted Heart. Nhân vật chính trong tác phẩm là một sinh viên văn học - người phát hiện ra mối liên hệ giữa Dickens và vụ án Grimwood.

Gowers tin rằng, các học giả sẽ bị thuyết phục bởi vào năm 1850, Dickens đã viết một loạt bài báo về vụ giết người này. Ông đã phỏng vấn các thám tử về cái chết của Grimwood. Bà còn chứng minh, Oliver Twist cũng được Dickens viết vào thời điểm dư luận đang rất xôn xao về vụ án Grimwood. Một trong những điều tuyệt vời nhất mà Gowers phát hiện ra ở Oxford là hai lá thư của Dickens. Trong lá thư thứ nhất gửi cho một người bạn vào thời điểm trước khi vụ án mạng Grimwood xảy ra, Dickens than phiền rằng ông không biết xử lý thế nào với nhân vật. Trong bức thư thứ hai viết sau vụ án mạng, nhà văn tỏ ra lạc quan hơn. Ông cho biết đã có phương hướng cho những khúc mắc của mình về số phận các nhân vật.

"Việc khớp nối chúng lại khiến cho tôi rất hứng thú. Vào cái ngày tôi đọc được hai bức thư, tôi đang ở trong thư viện Bodleian và tôi đã reo lên ầm ĩ", Gowers kể lại.

Tất nhiên, độc giả biết rõ ai đã giết Nancy, còn kẻ đã sát hại Grimwood đã không bao giờ bị vạch tội. Hubbard - kẻ dẫn mối, đồng thời là người tình của cô - là nghi phạm đáng ngờ nhất. Nhưng hắn được tha vì người ta không có đủ bằng chứng cũng như động cơ phạm tội.

Theo Guardian.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tư liệu

Ai đang xem

Hiện có 533 khách Trực tuyến
method man snoop dogg