Đăng nhậpBạn đọc mới gửi

Nhà thơ quấy rối tình dục bị đối thủ chơi xấu PDF. In Email
ĐỜI SỐNG VĂN HỌC - Đời sống văn nghệ

Nhà thơ quấy rối tình dục bị đối thủ chơi xấuTân Giáo sư Thơ ca Đại học Oxford Ruth Padel vừa bị đề nghị từ chức sau khi có bằng chứng chứng minh, bà chính là người đã tiết lộ cho báo giới thông tin về chuyện quấy rối tình dục của Derek Walcott nhằm hạ gục ông trong cuộc đua giành vị trí danh giá này.

Trước đó, Ruth Padel từng lên tiếng khẳng định, bà chưa bao giờ đề cập đến quá khứ của Derek Walcott và không hề liên quan đến kế hoạch bôi bẩn nhà thơ.

Ruth Padel và Derek Walcott là hai ứng viên nặng ký nhất trong cuộc đua giành chức danh Giáo sư Thơ ca của Đại học Oxford. Trong đó, Derek Walcott có lợi thế hơn hẳn Padel với giải thưởng Nobel ông đoạt được năm 1992. Tuy nhiên, khoảng một tuần trước ngày bỏ phiếu (16/5), gần 100 vị giáo sư Đại học Oxford đã nhận được những bức thư nặc danh, gửi kèm các trang sách được copy từ cuốn The Lecherous Professor: Sexual Harassment on Campus (Vị giáo sư dâm đãng: Quấy rối tình dục ngay trong trường) ghi lại lời cáo buộc của một nữ sinh viên về việc Walcott từng gạ gẫm cô. Ngày 12/5, Walcott tuyên bố bỏ cuộc đua và gọi đây là một vì coi đây là "một kế hoạch bẩn thỉu" được dựng lên để loại bỏ ông. Trước sự ra đi của đối thủ quan trọng nhất, Ruth Padel giành chiến thắng trước ứng viên còn lại là nhà thơ Arvind Krishna Mehrotra, trở thành nữ giáo sư thơ ca đầu tiên trong lịch sử Đại học Oxford. Tuy nhiên, bà cũng trở thành đối tượng bị nghi vấn nhiều nhất trong việc tham gia vào chiến dịch hất cẳng Walcott.

Tối 23/5, Padel thừa nhận, bà đã "rỉ tai" hai phóng viên về cuốn sách gây bất lợi cho Walcott này.

Trong các email gửi hồi tháng 4, Padel khôn khéo viết: "Một số người ủng hộ tôi cho biết, những gì ông ấy (Derek Walcott) đã làm với sinh viên có thể tìm thấy trong cuốn sách The Lecherous Professor. Sách kể về một trong số hai trường hợp quấy rối tình dục của ông. Chuyện này từng đến tai Barack Obama nên Tổng thống Mỹ đã quyết định không mời Walcott đọc thơ tại lễ nhậm chức của mình. Nhưng tôi nghĩ như thế không công bằng".

Tuy nhiên, Padel phủ nhận sự dính líu của bà vào kế hoạch rải thư nặc danh hạ nhục Walcott.

"Một sinh viên Oxford đã liên lạc với tôi. Cô ấy tin rằng, các mối quan hệ của ông Walcott với các nữ sinh đại học là những thông tin rất ảnh hưởng đến cuộc bầu giáo sư. Có vẻ như sự lo lắng của cô ấy có liên quan đến toàn bộ vấn đề nên tôi đã liên lạc với hai phóng viên. Tôi không làm gì khiến Derek Walcott phải rút lui khỏi cuộc đua và tôi ước ông ấy không làm như vậy", Padel giải thích về bức email bà gửi cho các nhà báo.

Nhà thơ quấy rối tình dục bị đối thủ chơi xấu_0

"Tôi nghĩ bà ấy nên từ chức. Nếu bà ấy không làm như vậy và tỏ ra say mê với chức danh này thì Đại học Oxford cần cân nhắc về việc đó", Grayling nói.

Phát biểu tại Liên hoan văn học Hay, giáo sư Clive James nói: "Vụ ầm ĩ này khiến cho chức danh của Ruth Padel là không thể nào chấp nhận được. Ở tuổi trên 75, Derek Walcott có thể không còn mấy hấp dẫn với các cô gái trẻ. Nhưng ông sẽ là một giáo sư của những bài giảng tuyệt vời".

Trong khi đó, Oswyn Murray, giáo sư lịch sử đã nghỉ hưu lại cho biết, ông "đứng về phía bà ấy", nhưng từ chối giải thích lý do.

Ruth Padel sinh năm 1946 tại London. Bà đọc thông viết thạo và bắt đầu làm thơ từ thuở lên ba nhưng đến giữa những năm 1980 mới nổi tiếng. Bà tốt nghiệp Đại học Oxford và sống bằng công việc giảng dạy tại tiếng Anh tại các vùng quê ở Hy Lạp. Tập thơ đầu tiên Summer Snow của Padel xuất bản năm 1990.

Derek Walcott, 79 tuổi, sinh ra ở St Lucia. Ông đoạt giải Nobel Văn học năm 1992. Nhà thơ Joseph Brodsky ca ngợi Walcott: "Trong suốt 40 năm qua, những dòng chữ xúc động, nhiệt huyết của ông đã ào ạt tràn vào ngôn ngữ tiếng Anh như những đợt thủy triều, hội tụ thành một quần đảo thơ ca mà thiếu nó, bản đồ văn học thế giới sẽ chỉ như một tờ giấy dán tường".

Theo Guardian.

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 524 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 4 2009 >
Th Th Th Th Th Th Ch
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30