Đăng nhậpBạn đọc mới gửi

Nhà văn Di Li: "Tôi là người ưa dịch chuyển" PDF. In Email
ĐỜI SỐNG VĂN HỌC - Đời sống văn nghệ

Những trải nghiệm, cảm xúc qua nhiều chuyến đi trong 10 năm được nữ nhà văn Hà Nội chắt lọc vào trang viết. Ngày 19/10, tại chi nhánh NXB Công an Nhân dân TP HCM, Di Li giới thiệu cuốn bút ký đầu tiên của chị, mang tên "Đảo thiên đường".

- Đã thành công khi ra mắt độc giả ở truyện ngắn và tiểu thuyết, vì sao chị tiếp tục chinh phục mảng bút ký?

- Tôi có cơ hội được đi nhiều nơi (Lào, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong, Macau, Pháp, Hà Lan, Nga... ) và có dịp nhìn ngắm, quan sát cảnh sắc, thiên nhiên, con người và nếp sống nơi mình đặt chân đến. Những cảm xúc ấy được góp nhặt qua nhiều năm trời và đến một lúc tôi muốn viết ra chia sẻ với mọi người.

Nhà văn Di Li:
Cây bút Di Li trong ngày ra mắt "Đảo thiên đường".

- Chị đầu tư như thế nào để được đi nhiều nước như thế?

- Thường tôi đi nước ngoài là do công tác. Trong mỗi chuyến đi tôi vừa kết hợp làm việc vừa tranh thủ nhìn ngắm, quan sát và cảm nhận. Tôi là người ưa chuyển dịch. Những chuyến đi xa là nguồn cảm xúc vô tận và kỳ ảo với tôi. Mỗi chuyến đi mang lại cho tôi cảm xúc mới mẻ khác nhau. Vì thế, nếu không được cơ quan cử đi công tác tôi vẫn tự bỏ tiền đi du lịch.

- Chị đi nhiều như thế, thời gian dành cho gia đình như thế nào?

- Gia đình rất ủng hộ và tạo nhiều điều kiện cho tôi làm việc, theo đuổi niềm yêu thích. Thật ra, trong gia đình tôi, tôi là người đi ít nhất đấy!

- Với chị, công việc viết lách mang ý nghĩa như thế nào?

- Viết là một cách giải lao trí óc so với những công việc nặng nhọc khác. Tôi chưa bao giờ cảm thấy bế tắc trong sáng tác. Trong đầu tôi luôn có những ý tưởng và chúng nhiều đến nỗi tôi cảm thấy mình không có đủ thời gian để viết ra.

- Nhưng để viết được nhiều và đều đặn, chắc chị phải có "bí quyết". Đó là gì?

- Trước đây, tôi viết hoàn toàn theo cảm xúc. Nhưng càng ngày tôi càng tập cho mình thói quen ngồi vào máy là viết ngay. Tôi thích làm việc theo kế hoạch và tận dụng thời gian để viết. Trên chuyến bay 2 giờ đồng hồ tôi vẫn có thể ngồi sáng tác.

- Nói như vậy cảm xúc đóng vai trò như thế nào khi chị sáng tác?

- Với tôi, làm việc có kế hoạch sẽ ép ra cảm xúc.

Nhà văn Di Li:
Nhà văn Di Li (thứ hai từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn văn tại TP HCM.

- Vì sao vài năm gần đây chị liên tục ra sách, trong khi khoảng thời gian trước đó chị không có tác phẩm xuất bản?

- Thật ra, ngày trước, mỗi năm tôi chỉ viết được khoảng 2-3 truyện đăng báo, vì vốn sống và ý tưởng sáng tác còn chưa nhiều. Đến giai đoạn sau, vốn sống đã đầy lên, tôi bắt tay vào thể hiện ý tưởng của mình và ra sách.

- Sau tập bút ký này, chị tiếp tục mang đến cho độc giả tác phẩm nào?

- Sắp tới, tôi ra mắt tiểu thuyết trinh thám thứ hai mang tên Câu lạc bộ số 7, theo đuổi hành trình của nhân vật Phan Đăng Bách. Tôi có dự định viết serie truyện về nhân vật này.

- Trước chị, không ít cây bút như Dương Thụy, Giáng Uyên... đã cho ra mắt những tập bút ký thu hút nhiều bạn đọc. Chị nghĩ gì về sự phát triển của thể loại này?

- Theo tôi, thể loại này được ưa chuộng hiện nay vì gặp "thiên thời địa lợi, nhân hòa". Đời sống người Việt phát triển, nhu cầu du lịch người dân mình ngày càng cao và những đầu sách dạng này đáp ứng được nhu cầu ấy.

Còn về cuốn Đảo thiên đường, thật ra, những dòng đầu tiên đã được tôi viết từ lâu rồi, viết rải rác trong nhiều năm. Tôi thấy đây là cuốn sách nhiều cảm xúc nhất trong các tác phẩm của tôi.

- Chị làm báo, làm nhà giáo, viết văn, làm cả dịch giả... Chị thích được gọi với danh xưng nào hơn?

- Trong mỗi lĩnh vực riêng mình đều phải thể hiện trách nhiệm riêng với công việc. Tùy tình huống tôi sẽ xưng danh cho phù hợp, vì nếu giới thiệu nhiều danh xưng như thế biết đâu "lợi bất cập hại" (cười). 

Theo Evan.

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 531 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 11 2009 >
Th Th Th Th Th Th Ch
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30