Đăng nhậpBạn đọc mới gửi

Khó chọn thơ để trao giải thưởng Hội Nhà văn PDF. In Email
ĐỜI SỐNG VĂN HỌC - Đời sống văn nghệ

Đánh giá "thơ năm nay không phong phú và chất lượng không bằng hai năm trước", Hội đồng thơ của Hội Nhà văn Việt Nam vừa đề nghị Ban chấp hành Hội "để khuyết giải thưởng thơ năm 2009".

Quyết định này được đưa ra trong phiên họp toàn thể Hội đồng thơ vào 22/10. Văn bản gửi tới Ban chấp hành, do chủ tịch Hội đồng thơ Vũ Quần Phương ký, đã ghi rõ: " Thơ năm nay không phong phú và chất lượng không bằng hai năm trước (2007 và 2008). Trong các tập vào vòng đọc chung kết ở Hội đồng, trội nhất là tập Viết dưới bóng quê nhà của nhà thơ Lê Văn Ngăn, hiện sống ở Quy Nhơn... Nhưng so với những tập đã được Hội đồng thơ chọn trong hai năm qua để giới thiệu với ban chấp hành Hội nhà văn xếp giải (mà chưa được xếp) thì Viết dưới bóng quê nhà chưa vượt được. Chất liệu đời sống chân mộc nhưng lại thiếu thăng hoa hình tượng. Ngôn ngữ bình đạm nhưng lại làm khuất lấp tài hoa bút pháp". Vì vậy, thơ được đề nghị không trao giải trong năm 2009 "nhằm nâng cao chất lượng thơ, thể hiện ý chí của người viết và đòi hỏi cao của bạn đọc".

Năm nay, 6 tập thơ được chọn vào vòng chung khảo gồm có: Viết dưới bóng quê nhà - Lê Văn Ngăn, Trật tự không trật tự - Đặng Huy Giang, Hình dung - Đặng Chân Nhân, Trà nguội - Đặng Thanh Hương, Hạt dẻ thứ tư - Tuyết Nga, Nhớ và quên - Trần Ninh Hồ.

Khó chọn thơ để trao giải thưởng Hội Nhà văn_0
Tác giả Lê Văn Ngăn vào chung khảo với tập Viết dưới bóng quê nhà.

Viết dưới bóng quê nhà, tập thơ được Hội đồng đánh giá là nổi trội nhất, được nhận xét: "Tập thơ này là cuộc nhìn lại những năm tháng đời mình của một nhà thơ, một chiến sĩ khi bước vào chặng tuổi được nghỉ ngơi… Giọng thơ trầm lặng, thấm đẫm không khí nội tâm và khá nhất quán. Tác giả truy lĩnh từ trong kí ức những ân nghĩa của đời và thương cảm của mình. Tập thơ nhiều chiêm nghiệm và cảm xúc chân thưc rất đáng quý. Thơ Lê Văn Ngăn không vần, chất thơ hình thành thật sự từ tâm hồn. Tập thơ góp phần chứng minh lý do tồn tại của thơ không vần".

Trước đề xuất của Hội đồng thơ, nhà thơ Trần Ninh Hồ, tác giả tập Nhớ và quên có trong danh sách chung khảo cho biết: "Hội đồng thơ có quyền đề nghị còn quyết định cuối cùng thuộc về Ban chấp hành. Nhưng tôi cho rằng, văn chương không nên so sánh hơn kém, lại càng khó nói năm nay kém hoặc hay hơn năm trước. Việc Hội đồng thơ không chọn được thơ hay có thể xuất phát từ ba nguyên nhân, hoặc thơ những năm gần đây không hay; hoặc những tác phẩm được chọn vào chung khảo chưa phải là những tập xứng đáng nhất; hoặc sự thẩm định của hội đồng giám khảo chưa trùng khớp với thị hiếu của độc giả và những người sáng tác".

Trao đổi với eVăn, ông Hữu Thỉnh - chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - cho biết: "Đó mới chỉ là đề xuất của Hội đồng thơ. Giải thưởng Hội Nhà văn đến tháng 12 mới trao, nên chúng tôi chưa có ý kiến gì về việc này".

Nếu năm nay, Hội Nhà văn không trao giải cho thơ thì đây là năm thứ ba liên tiếp, thơ ca bị mất mùa. Trước đó, năm 2006, Hội vinh danh 2 tập thơ Thương lượng với thời gian của Hữu Thỉnh và Lô Lô của Ly Hoàng Ly, nhưng cả hai tác giả này đều lần lượt từ chối nhận giải thưởng.

Vừa qua, Hội Nhà văn Hà Nội cũng vừa công bố giải thưởng năm 2009. Hội Nhà văn Hà Nội cũng để trống giải thưởng dành cho thơ vì không có thơ hay.

Theo Evan.

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 532 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 3 2006 >
Th Th Th Th Th Th Ch
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31