Cùng sáng tác

  • Hãy tham gia
  • Đăng nhập
  • Bạn đọc gửi

Text-Edit2Trang Văn Nghệ Chủ Nhật - Một sân chơi cho các sáng tác trẻ, mời các bạn tham gia, hãy đăng ký tài khoản thành viên trong ít phútBạn đọc mới gửi

Phát ngôn hay nhất của nhà văn năm 2007 PDF. In Email
ĐỜI SỐNG VĂN HỌC - Đời sống văn nghệ
Không chỉ là những bậc thày ngôn ngữ, nhà văn còn là những người thông minh, hài hước và lắm lúc lập dị. Dưới đây là những phát biểu ấn tượng nhất của họ trong năm qua.

- Phản ứng thờ ơ nhất khi nhận giải thưởng

doris_lessinga.jpg
“Ôi, Chúa ơi! Tôi không thể năm nào cũng hưng phấn thế này được. Tôi đã có được tất cả giải thưởng văn học ở châu Âu, kể cả những giải phải tranh giành kịch liệt nhất".

(Doris Lessing phát biểu khi nghe tin mình đoạt giải Nobel Văn học).- Lời nói khiến sách dễ ế nhất


“Khi mua sách, độc giả thường có xu hướng chọn những cuốn nhẹ nhàng, hạnh phúc, giúp họ cảm thấy vui vẻ. Nếu thế, họ không nên chọn sách của tôi".

(Anne Enright nói về tác phẩm đoạt giải Booker của mình - The Gathering).


- Lời tuyên bố khiến người khác yên tâm nhất


“Tôi không muốn lột trần chị ra để khám xét đâu, Yasmin ạ. Tôi cũng không muốn làm bất cứ điều gì đột ngột đánh úp vào phẩm giá của chị hoặc của những ai đang mang tư tưởng hòa giải xung đột Hồi giáo".

(Trích thư của nhà văn Martin Amis gửi cho nhà báo Yasmin Alibhai-Brown khi ông bị bà buộc tội "bài Hồi giáo").

- Phát biểu kẻ cả nhất


Cuốn sách "rất độc đáo và thú vị nhưng không thích hợp với chúng tôi".

(Thư của NXB Penguin gửi cho David Lassman khi anh này mượn tác phẩm Pride and Prejudice của Jane Austen nhưng thay bằng tên khác, để gửi đến NXB như một bản thảo tác phẩm mới. Penguin không hề nhận ra và đã từ chối cho in cuốn sách. Đọc thêm Mượn tiểu thuyết Jane Austen lừa nhà xuất bản).

- Câu nói lộn xộn nhất


"Tôi đến Edinburgh lúc 4h sáng thứ tư. Tôi có một căn hộ trong thành phố, nhưng tôi phải đến xem buổi ra mắt bộ phim ngắn của tôi - Nuts - tại Liên hoan phim, nên tôi nghĩ, tôi sẽ để họ đón tôi ở khách sạn Prestonfield. Đó là khách sạn tốt nhất trên thế giới. Ở đó có những con công trống đang khệnh khạng dạo chơi trên bãi cỏ khiến bạn cảm thấy như đang ở giữa thảo nguyên. Tôi còn nhìn thấy nhà làm phim John Waters trên sân golf nữa".

(Phát ngôn của nhà văn Irvine Welsh trên tờ Observer)

- Nhà văn cung cấp thừa thông tin nhất


Norman Mailer gặp nhà văn Philip Roth trong khi đang xếp hàng vào nhà vệ sinh trước khi tham dự một lễ tưởng niệm.

Mailer nói: "Phil này, thỉnh thoảng, tôi phải chạy vào hộp điện thoại công cộng để 'giải quyết vấn đề đấy'. Ở tuổi này, tôi không thể nhịn lâu được".

Roth: “Tôi hiểu. Tôi cũng thế đấy".

Tiểu thuyết gia Norman Mailer kể lại trong cuộc trả lời phỏng vấn với Andrew O’Hagan.

- Cuộc phỏng vấn sáng suốt nhất

Hỏi: Điều gì thôi thúc ông viết tác phẩm này?

Đáp: Tôi không biết.

Hỏi: Khi viết "Tree of Smoke", ông có nghĩ đến một độc giả hoặc một người nhất định nào đó trong đầu không?

Đáp: Tôi viết cho vợ tôi, người đại diện của tôi và nhà xuất bản của tôi.

Hỏi: Trong lúc viết, có lúc nào ông cảm thấy lo lắng về việc tác phẩm của mình sẽ không hay, không ấn tượng không? Làm sao để ông vượt qua điều đó?

Đáp: Ồ! Tôi chả bao giờ nghĩ đến điều đó cả. Nhưng bây giờ anh hỏi tôi mới nghĩ. Thật ra, khi viết tôi chả quan tâm xem tác phẩm của mình có hay hay không.

(Nhà văn Denis Johnson trả lời phỏng vấn khi cuốn Tree of Smoke của ông vào chung khảo giải National Book. Về sau, cuốn sách đoạt giải thưởng này).

- Nhà văn khó gần nhất


"Tôi xin lỗi. Tôi không đi du lịch, không gặp gỡ người lạ, không ký tặng sách, không viết theo đơn đặt hàng và không trả lời thư. Tôi chỉ tập trung vào việc đọc thôi. Tại sao ư? Tôi lạ thế đấy".

(Tuyên bố trên trang nhất website cá nhân của nhà văn Annie Dillard)

- Nhà văn đáng sợ nhất


"Những khi không bận viết lách, Ira Levin thường chơi piano trong căn hộ của mình ở đại lộ Park và nhòm hàng xóm bằng chiếc kính viễn vọng to đùng".

(Tờ Daily Telegraph viết điếu văn về nhà viết kịch Ira Levin)
Ira Levin - nhà văn thích nhòm hàng xóm bằng kính viễn vọng.
Ira Levin - nhà văn thích nhòm hàng xóm bằng kính viễn vọng.

- Nhà văn lập dị nhất

"Tôi sẽ tiết lộ cho bạn một điều bí mật. Tôi không, không bao giờ ăn ở nhà. Tôi biết, điều này có vẻ kỳ quặc nhưng tôi thấy ăn ở nhà rất khó chịu. Tôi chỉ ăn cơm ở nhà khi tôi buộc phải gặp ai một cách kín đáo nhất. Chuyện đó cũng chỉ xảy ra mỗi năm một lần mà thậm chí là trong bữa đó, tôi cũng chẳng ăn gì. Ở Paris, tôi thường ăn trưa ở Café de Flore. Tôi thường xuyên gọi món salad, trứng tráng và pho mát. Nếu có gặp ai quen biết, tôi cũng chỉ thích ngồi ăn một mình. Viết văn như là dòng điện đang chạy ấy. Khi đang viết, tôi không muốn bị người ra rút phích.

Tôi và vợ tôi (diễn viên Arielle Dombasle) thường không dùng từ ‘tu’ (cách xưng hô thân mật) khi nói chuyện với nhau mà thường dùng từ ‘vous’ (cách xưng hô xã giao). Tất cả các nhà lý thuyết về dục vọng đều chỉ ra rằng: không có khoảng cách sẽ không có biên giới; không có biên giới sẽ không có vùng cấm; không có vùng cấm sẽ không có sự vi phạm; không có sự vi phạm sẽ không nảy sinh thèm muốn.

(Nhà triết học Bernard-Henri Lévy viết trong cuốn A Life in the Day)

- Nhà văn nói hay nhất về Giáng sinh


“Tôi không tặng quà Giáng sinh cho ai vào năm nay cả, trừ sách dành cho những đứa trẻ như mọi năm và nửa chai champagne cho những người bạn cũ của tôi. Tôi cũng từ chối tất cả các món quà... Bạn tôi Ruth Rendell muốn đón Giáng sinh một mình. Tôi thấy ý định đó rất hay. Nhưng tôi và cô ấy sẽ ăn tối cùng nhau trong Boxing Day và cùng chúc mừng Giáng sinh.

(Boxing Day là 26/12, thường dành cho những người chưa được nhận quà vì vẫn phải làm việc trong ngày Giáng sinh).

(Phát biểu của nhà văn Jeanette Wwinterson).

(Nguồn: TOL)
 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 554 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan

Lịch Bài viết

< Tháng 11 2008 >
Th Th Th Th Th Th Ch
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30