Tin nhanh

Cách đây 30 năm, trên hệ thống giao thông công cộng của Thượng Hải tràn nhập những khẩu hiệu mang tư tưởng Mao Trạch Đông. 10 năm qua, chúng được thay thế bằng các biển quảng cáo. Nhưng từ tháng sau, thơ của các tác giả Anh sẽ chiếm lĩnh những khoảng trống trên các xe điện ngầm.
 
Trang chủ arrow Tin tức arrow Chân dung văn học arrow Yann Martel: 'Viết văn là một nghề cô đơn'
Yann Martel: 'Viết văn là một nghề cô đơn' PDF In E-mail
TIN TỨC - Chân dung văn học
27/11/2007
martelyann-sa.jpgNhà văn Yann Martel rất ngại ngần khi cuốn "Cuộc đời của Pi" được bàn đi cãi lại quá nhiều. Tác phẩm vừa được tái bản với phần minh họa của Tomislav Torjanac - người chiến thắng trong cuộc thi tìm họa sĩ cho cuốn tiểu thuyết. Dưới đây là cuộc trò chuyện với Martel nhân dịp cuốn sách của ông tái sinh trong hình hài mới.

Cuốn tiểu thuyết kể câu chuyện về chuyến di chuyển một vườn thú từ Ấn Độ sang Canada. Tàu bị đắm giữa biển, chỉ còn sống sót một cậu bé 16 tuổi tên Pi, một con ngựa vằn gãy chân, một con linh cẩu, một con đười ươi và con hổ Bengal. Cuộc chiến đấu để sinh tồn bắt đầu diễn ra giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với chính những con vật. Cuộc đời của Pi đoạt giải Man Booker năm 2002 và sẽ được chuyển thể thành phim năm 2009.

- Ông nghĩ sao về những chuyến đi quảng bá sách ầm ĩ của một nhà văn?

- Tôi rất thích. Nếu không, tôi đã chẳng làm như thế. Viết văn là một nghề cô đơn. Điều đó chẳng có gì sai trái cả. Nên nếu có thể phá vỡ sự cô đơn và chia sẻ với người khác bằng cách nào đó thì tôi rất hài lòng. Thực ra, ở một mức độ quá lên nào đấy, tôi nghĩ nó sẽ phản tác dụng đối với cuốn sách. Một điều tôi nhận thấy trong các buổi đọc sách trước công chúng là người ta thường xuyên hỏi tôi mọi điều về cuốn sách. Vì tôi là tác giả, họ nghĩ tôi chắc chắn phải là người đọc tinh tường nhất và tất cả những gì tôi phát biểu về cuốn sách đều đáng được coi là lời thánh kinh.

- Ý tưởng nào nảy sinh trong ông khi ông sáng tạo câu chuyện này?


- Cuộc sống không chỉ là một chuỗi sự kiện... Sự thật thường rất mờ tỏ. Với tôi, nó là một cuốn tiểu thuyết mang nghĩa lý giải, rằng làm sao chúng ta tường minh được sự kiện và rằng có thể còn có rất nhiều câu chuyện khác bao quanh một sự kiện đó... Cuộc sống là một sự kiến trúc, là sản phẩm kết hợp giữa cái xuất hiện ở đây và cái tồn tại trong đầu óc chúng ta. Và trong ý nghĩa đó, chúng ta làm nhòe ranh giới giữa sự thật và tiểu thuyết.

- Ông nghĩ sao về ấn bản có phần minh họa của cuốn sách?


- Thật tuyệt vời. Tôi rất hạnh phúc với thành quả này. Nó đã làm được những gì mà một cuốn tiểu thuyết minh họa có thể làm. Nói cách khác, cuốn sách đã kể câu chuyện bằng hai thứ ngôn ngữ: chữ viết và hình ảnh.

- Một cuộc thi quy mô quốc tế đã được tổ chức để tìm họa sĩ minh họa cho cuốn sách. Tại sao Tomislav Torjanac lại được chọn?

- Tôi nghĩ, Tomislav đã chiến thắng khá dễ dàng. Anh ấy rất thông minh khi lựa chọn điểm nhìn - nơi mà ở đó, chúng ta không bao giờ thấy Pi xuất hiện. Tất cả những hình ảnh thể hiện đều được vẽ từ điểm nhìn của Pi nên, độc giả, ở một góc độ nào đó, trở thành chính Pi. Đó là điều rất tuyệt vời. Không chỉ vì độc giả được đặt vào vị trí của nhân vật trần thuật mà nó còn thể hiện tầm triết học sâu sắc. Bởi trong cuốn tiểu thuyết, tôi cũng không miêu tả Pi. Diện mạo của Pi là điều không quan trọng.

Nguồn: Reuters
Cập nhật ( 27/11/2007 )
 
Tiếp >
 

Trang Web Có gì mới

Từ 11-01-2007 đến 11-29-2007
36 Bài mới
99 Bài sửa
0 Địa chỉ Web.

Bài viết liên quan

Màu thời gian

8.jpg

Thống kê

Hôm nay: 177
Hôm qua: 185
Tổng số: 3019
Trang hôm nay: 4106
Trang hôm qua: 2210

Tư liệu

Cung cấp tin RSS

RSS 1.0
RSS 2.0
ATOM 0.3
OPML