Cùng sáng tác

  • Hãy tham gia
  • Đăng nhập
  • Bạn đọc gửi

Text-Edit2Trang Văn Nghệ Chủ Nhật - Một sân chơi cho các sáng tác trẻ, mời các bạn tham gia, hãy đăng ký tài khoản thành viên trong ít phútBạn đọc mới gửi

Áo dài xứ Huế - Nét đẹp văn hoá đặc sắc Việt Nam PDF. In Email
BLOG - Một nét Việt

Áo dài xứ Huế - Nét đẹp văn hoá đặc sắc Việt Nam

 

Cũng giống như sự trường tồn của đôi bờ sông Hương, mái chùa Thiên Mụ, chiếc nón Bài Thơ..., áo dài Huế có một sức sống bền bỉ, mãnh liệt và trở thành một biểu tượng đẹp của mảnh đất bình yên này.


Ngay từ khi áo dài ra đời, trang phục này đã trở thành một phần cuộc sống của người dân xứ Huế. Trong hồi ký của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ông đã nói đến những bước chân Hoàng cung thong thả tan trường trong những tà áo trắng - đó chính là hình ảnh để ông viết "Diễm xưa". Và ngay cả bây giờ, Huế vẫn là nơi mặc áo dài nhiều nhất. Áo dài đi học, áo dài đi làm, đi chơi và trong những ngày lễ Tết. Chính trong khung cảnh nên thơ của thành phố này với những con đường rợp bóng cây, dòng sông Hương hiền hoà lặng lờ trôi cùng những ngôi nhà nhỏ, cũ kỹ và trầm mặc cộng với những bước chân hoàng cung đã làm nên sức quyến rũ mãnh liệt cho tà áo dài Huế. Và chính những người thợ tài hoa xứ Huế cũng đã góp phần rất nhiều cho vẻ đẹp ấy.

 

Bên đôi bờ sông Hương, có rất nhiều tiệm may áo dài, và nói chung không quá chênh lệch nhau về khả năng tạo dáng và sự khéo léo. Nếu bạn chỉ đến Huế 1-2 ngày cũng có thể đặt may một bộ áo dài. Việc đầu tiên cần làm là chọn một mảnh vải ở chợ Đông Ba. Cả gác 2 của chợ này dành cho bán vải - nhiều nhất là vải may áo dài với đủ mọi chất liệu và kiểu dáng: lụa, tafteta, voan kính, gấm... bán đúng giá, không nói thách. Những người bán hàng ở đây không đo thiếu vải cũng không có thói quen “đánh lừa” chất vải. Điều này sẽ giúp khách du lịch yên tâm hơn rất nhiều khi lần đầu tiên đến Huế. 

 

Một mảnh vải may áo dài cần 2m đến 2,5m, khổ rộng, giá xê dịch từ 60.000 đến 150.000 đồng, cộng với 60.000 đồng đến 80.000 đồng tiền công may, chỉ cần một ngày, thậm chí 5 tiếng đồng hồ, bạn đã có thể diện áo dài Huế cùng chiếc nón Bài Thơ để vào Đại Nội. Hiện nay, có rất nhiều kiểu dáng áo dài được các bạn trẻ ưa chuộng như áo dài suôn, áo cách điệu cổ tròn, quần ống nhỏ, vạt cao để tiện mặc, tiện đi lại... Nhưng đến Huế, tốt nhất là bạn nên chọn áo dài truyền thống: áo dài ôm sát lấy người, vạt dài đến mắt cá chân, cổ vuông thấp hoặc cao vừa phải, quần rộng. Có thể rất mơ hồ, nhưng trong những chiếc áo dài Huế, có một vẻ gì đó kiêu sa, có một vẻ gì đó đài các và dịu dàng của những bước chân cung đình.

Áo dài xứ Huế - Nét đẹp văn hoá đặc sắc Việt Nam_0

 

Đến Huế, vào một tiệm may và ngỏ ý được may một bộ áo dài, chắc chắn bạn sẽ nhận được lời khuyên chân tình của các cô thợ may hiền lành, khéo léo. Các cô cũng sẽ sẵn sàng làm người hướng dẫn, dắt bạn đi khắp các phố phường, khắp chợ Đông Ba để chọn một mảnh vải đẹp, ưng ý. Và nếu thậm chí không đủ thời gian để đợi lấy áo dài, chỉ cần để lại địa chỉ, chiếc áo dài của bạn sẽ được gửi về tận nhà.

 
 

17/07/2009 Blogger: thuongvemientrungg


Tin mới hơn:

 

Bài mới đăng

Ai đang xem

Hiện có 526 khách Trực tuyến

Bài viết liên quan