Trang chủ - Văn Nghệ Chủ Nhật

Đăng nhập Đăng ký Điều chỉnh
Email In PDF.

Nguyễn Phan Quế Mai đoạt giải nhất "Thơ về Hà Nội"

Nguyễn Phan Quế Mai đoạt giải nhất "Thơ về Hà Nội"Tác giả ‘Cởi gió’ giành giải thưởng cao nhất trong cuộc thi thơ do đài TH Hà Nội và báo Văn nghệ tổ chức. Lễ trao giải diễn ra tối 15/10.

Trong hai năm, hơn 20.000 bài thơ của 2.500 tác giả đã được gửi đến cuộc thi. Ban giám khảo đã chọn ra 200 bài thơ hay nhất cùng với một số sáng tác của các tác giả tên tuổi, tập hợp thành cuốn “Thơ về Hà Nội”.

Lễ trao giải diễn ra tối 15/10 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai đoạt giải nhất với chùm thơ 3 bài: Hà Nội, Những ngôi sao hình quang gánh, Ta phố. 3 giải nhì thuộc về các tác giả Đặng Huy Giang, Đoàn Mạnh Phương và Khuất Bình Phương. Ngoài ra có 7 giải ba, 12 giải tư cho các tác giả khác.

Các tác phẩm do những cây bút chuyên và không chuyên sáng tác, thể hiện nhiều góc nhìn mới mẻ, phong phú về Hà Nội. Cũng là Văn Miếu, Hồ Gươm, Hồ Tây, Chùa Một Cột… cùng những con đường quen thuộc của thủ đô nhưng tâm tình mỗi người mỗi khác. Các nhà thơ Hữu Thỉnh, Bằng Việt, Nguyễn Đức Mậu,Trần Đăng Khoa, Vũ Quần Phương... có mặt trong Ban giám khảo.

Nhà thơ Vũ Quần Phương nhận xét về tác giả đoạt giải nhất: “Thơ cổ điển hàm súc bằng điển cố. Thơ lãng mạn hàm súc bằng biểu tượng. Nguyễn Phan Quế Mai hàm súc bằng thủ pháp bớt chữ, chuyển đổi ngữ pháp. Câu thơ mang dáng mới nhưng tình thơ lại sâu đậm. Đây là một dấu hiệu chứng tỏ có thể đi lâu với thơ”.

Nguyễn Phan Quế Mai đoạt giải nhất

Ba tác giả đoạt giải nhì (từ trái qua): Đặng Huy Giang, Đoàn Mạnh Phương và Khuất Bình Phương.

“Tuy không được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhưng Hà Nội là chốn bình yên, là nơi tôi tìm thấy tình yêu lớn nhất của đời mình, nơi hai con tôi sinh ra”, Nguyễn Phan Quế Mai phát biểu. “Hà Nội trong tôi đẹp kiêu sa nhưng cũng chân thành giản dị, vẻ đẹp của những con người đã ngã xuống trong bom đạn chiến tranh, những trí thức đang miệt mài làm việc, những người lao động vất vả”.

Theo VnExpress.

Thêm bình luận

Chúng tôi chỉ đồng ý hiển thị các lời bình bằng Tiếng Việt có dấu

Security code
Refresh

Video mới chia sẻ

 

Lời yêu mới...

Bạn đọc đang trực tuyến

    0 Thành viên và 596 Khách đang trực tuyến