"Tam quốc diễn nghĩa" phát hành phiên bản truyện tranh

Tiểu thuyết chương hồi nổi tiếng Trung Quốc của nhà văn La Quán Trung được chuyển thể dưới hình thức tranh truyện màu.

Trọn bộ 10 tập truyện tranh "Tam quốc diễn nghĩa" do NXB Kim Đồng phát hành sẽ đến tay độc giả Việt trong tháng 4. Bộ truyện tranh do họa sĩ người Đài Loan Tôn Gia Dụ thực hiện. Tôn Gia Dụ từng nhận giải Kim Đỉnh - giải thưởng cao nhất của ngành xuất bản Đài Loan - năm 2004.
Họa sĩ Tôn Gia Dụ đã tái hiện tác phẩm bằng thủ pháp hiện đại của truyện tranh nhưng vẫn bám sát nguyên tác. Hơn 100 nhân vật trong tác phẩm đều được hiện lên với những sắc thái đặc trưng, từ trang phục tới biểu cảm, qua từng nét vẽ công phu của Tôn Gia Dụ.

Bìa bộ truyện tranh "Tam Quốc diễn nghĩa"

"Tam quốc diễn nghĩa" - tiểu thuyết chương hồi nổi tiếng của văn học Trung Quốc - được La Quán Trung viết vào thế kỷ 14. Tác phẩm kể về thời kỳ hỗn loạn Tam Quốc có thật trong lịch sử nước này, được nhà văn nâng tầm thành những câu chuyện về thuật dùng người, dụng binh, các mối quan hệ xã hội, quan niệm về con người trong thời phong kiến Trung Quốc giai đoạn tác giả sống. Tiểu thuyết được viết theo phong cách bảy phần thực ba phần hư cấu. Cùng với "Tây du ký" của Ngô Thừa Ân, "Thủy Hử" của Thi Nại Am và "Hồng Lâu Mộng" của Tào Tuyết Cần, đây được coi là một trong “tứ đại danh tác” của Trung Quốc. Những cái tên Tào Tháo, Gia Cát Lượng, Đổng Trác, Lã Bố, Điêu Thuyền… cũng đã gắn bó với nhiều thế hệ độc giả Việt Nam.
Tác phẩm vốn có dung lượng đồ sộ, quy mô cốt truyện hoành tráng, hệ thống nhân vật phức tạp cũng như chứa đựng nhiều tư tưởng nên việc tiếp cận không phải dễ dàng, nhất là với độc giả thời nay. Bộ truyện tranh "Tam quốc diễn nghĩa" được phát hành với mục đích giúp độc giả lĩnh hội tác phẩm một cách nhẹ nhàng, đơn giản hơn, mở ra cánh cửa mới để bạn đọc Việt Nam khám phá tác phẩm văn học kinh điển thế giới.

TH.